Phương pháp bỏ thuốc lá hiệu quả nhất?

Cai thuốc lá là một việc khá khó khăn, do đó khi các bạn đã quyết tâm cai thuốc lá thì nên lựa chọn cho mình một phương pháp bỏ thuốc lá hiệu quả nhất. Dưới đây là một vài phương pháp cai thuốc lá được đánh giá là hiệu quả và an toàn cho sức khỏe.

Phương pháp bỏ thuốc lá hiệu quả nhất?

Biết hút thì dễ nhưng cai được hay không mới là chuyện đáng nói. Cai thuốc lá chính là một trận chiến không cân sức của chính bản thân với sự đeo đuổi của nicotine. Chính nicotine đã khiến cho nhiều người muốn cai nghiện thuốc lá trở nên thất bại.

   

Sử dụng các loại thuốc hỗ trợ

Khoa học ngày càng tiên tiến, trên thị trường cũng có không ít loại thuốc hỗ trợ cho việc cai nghiện thuốc lá như:

  • Thuốc lá điện tử
  • Miếng dán nicotine
  • Nước súc miệng cai thuốc lá
  • Thuốc uống cai thuốc lá Thanh Nghị
  • Kẹo nhai nicotine

Tuy nhiên trên thực tế hoàn toàn không có phương pháp nào hiệu quả 100%. Mỗi phương pháp, mỗi loại thuốc hỗ trợ trên điều có mặt lợi và mặt hại của nó. Cái mà bạn cần làm là chọn một phương pháp phù họp nhất với mình và bắt tay vào chuyên tâm cai nghiện là được.

Nâng cao nhận thức và quyết tâm cai nghiện

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao đã sử dụng biết bao nhiêu là biện pháp, tốn biết bao nhiêu là công sức mà vẫn chưa cai nghiện được thuốc lá hay không? Các bạn có bao giờ tự hỏi chính bản thân mình đã thật sự quyết tâm cai nghiện thuốc lá chưa hay không? Có một điều mà bất cứ ai khi muốn cai nghiện thuốc lá cũng phải biết đó chính là: Quyết tâm mới là chìa khóa lớn nhất để cai nghiện thuốc lá thành công. Quyết tâm càng cao thì cơ hội chiến thắng càng cao.

Đây là điều vô cùng khó khăn mà không phải ai cũng kiên trì được đến cuối cùng. Bởi vì ngay sau điếu thuốc lá cuối cùng tàn, thì người cai thuốc lá bắt đầu phải đối mặt với vô vàn triệu chứng thay đổi từ việc cai thuốc lá đây là cả quá trình thay đổi về nhận thức của một người. Tuy nhiên bạn phải biết cân nhắc đâu là lợi là hại của việc ngừng thuốc lá. Cai thuốc lá là một việc không đơn giản, do đó không nên khuyến khích qua loa mà hãy dùng hành động thiết thật nhất để cùng những người cai nghiện thuốc lá hiểu biết hơn và quyết tâm cai nghiện thuốc lá bằng cách: share những bài viết về tác hại của thuốc lá với những người nghiện, không giảng đạo, la mắng mà thay vào đó hãy làm công tác tư tưởng nâng cao nhận thức của người nghiện, quan tâm và cùng người nghiện tìm ra phương pháp phù hợp nhất.

Cai thuốc lá bằng phương pháp đông y

Ngoài những phương pháp cai thuốc lá Tây y nhiều người còn nhận thấy được hiệu quả từ các bài thuốc Đông y. Nếu như cơ địa hợp với những bài thuốc Đông y thì các bạn nên sử dụng các biện phải sau đây để cai thuốc lá:

  • Châm cứu
  • Uống trà mã đề
  • Sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc từ thảo mộc

Khác hoàn toàn với những phương pháp hiện đại, cai thuốc lá bằng phương pháp Đông y bạn không cần đến sự can thiệp của các biện pháp thay thế nicotine, không phải đối mặt với nhiều tác dụng phụ gây khó khăn cho cơ thể. Tuy nhiên đối với những bài thuốc Đông y thì bắt buộc người cai nghiện phải thật sự kiên trì thì mới mang lại kết quả như mong muốn.

Bổ sung nhiều loại thực phẩm cai thuốc lá

Trong quá trình cai thuốc lá, thực phẩm cũng ảnh hưởng khá nhiều. Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất cho quá trình cai nghiện thuốc lá của bạn. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã tìm thấy được sự tương đồng về tác dụng của một số loại thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày kích thích não bộ giúp làm dịu đi các cơn thèm thuốc lá mà nicotine đã gây ra trong quá trình cai thuốc lá. Ngoài ra cũng có rất nhiều loại thực phẩm có khả năng đào thải chất độc hại rất hiệu quả, chúng góp một phần lớn đào thải nhanh lượng nicotine trong máu giúp cho quá trình cai nghiện thuốc lá trở nên nhanh chóng hơn.

Tầm quan trọng của nước và các loại trà thảo mộc

Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên người cai nghiện thuốc lá chú ý hơn đến việc cung cấp đủ nước cho cơ thể trong quá trình cai nghiện thuốc lá. Nước chiếm 2/3 trọng lượng của cơ thể nó giúp cơ thể giải độc, chữa bệnh, làm dịu đi cảm giác khó chịu, không thoải mái khi cai nghiện thuốc lá như: táo bón, ho kéo dài, cảm giác muốn hút thuốc lá,…Ngoài ra các loại thảo mộc như gừng, cúc hoa, trà lá mã đề cũng giúp đào thải nhanh lượng nicotine trong máu, sử dụng nhiều sẽ giúp cho quá trình cai nghiện thuốc lá trở nên dễ dàng hơn.

Tăng cường luyện tập thể dục thể thao

Tăng cường tập thể dục thường xuyên hằng ngày sẽ giúp cho cơ thể tăng thêm sức đề kháng chống được các căn bệnh nguy hiểm về tim mạch. Nhất là đối với những người đang trong quá trình cai nghiện thuốc lá, việc cai thuốc lá đột ngột sẽ dẫn đến cảm giác khó chịu, không thoải mái vì thế việc chạy bộ sẽ giúp cho não bộ lưu thông tốt hơn, giảm ham muốn hút thuốc lá và cũng giúp các bạn kiểm soát được cân nặng của mình trong quá trình cai thuốc lá.

Leave a Comment